Sự khác biệt trong tập luyện và giao đấu của Kumite

0
471
Rate this post

Khi bạn tập luyện Đối kháng (Kumite) trong Karate-do sẽ rất khác biệt với cách thức giao đấu của các môn võ khác như: Tán thủ, đấm bốc, Taekwondo, Judo…Vì vậy, để có được kết quả tốt trong việc tập luyện Kumite các võ sinh cần có một vài lưu ý sau.

1. Kỹ thuật cơ bản:

 • Để thi đấu đối kháng được trong Karate cần có nên tảng kỹ thuật căn bản tốt. Như vậy, bạn sẽ có thể sử dụng đa dạng các kỹ thuật, bạn có khả năng sử dụng lực hiệu quả, bạn có thể tấn công ở tốc độ cao mà chính xác, bạn có thể phản công với sức nặng của đòn rất lớn mà không tốn quá nhiều sức lực.

ky nang co ban rat quan trong trong kumite

Kỹ năng cơ bản rất quan trọng trong Kumite

 • Lực trong thi đấu Karate-do cũng rất khác với các môn võ khác. Lực trong Karate-do được hiểu như một lực dựa vào tốc độ đòn kết hợp với khả năng khống chế. Trong thi đấu Karate thì các đòn đánh vào mặt phải khống chế kiểm soát nhưng vẫn phải đủ tiêu chuẩn về lực. Các đòn đánh Chudan vào bụng được phép có lực tiếp xúc mạnh nên nó đòi hỏi Võ sinh cần có khả năng kiểm soát đòn giữa đòn đánh vào mặt Jodan và vào bụng Chudan.
 • Các kỹ thuật khó như : Các đòn đá tầm cao Jodan, các đòn đá xoay, các đòn quét , các đòn quật ngã đối phương. Các võ sinh Karate hiện đại cần trang bị cho mình các đòn đánh phức tạp để có thể gây bất ngờ.

2. Chiến thuật

Đã là thi đấu đối kháng thì chúng ta luôn phải có chiến thuật vậy chiến thuật gồm những gì ?

 • Chiến thuật trong trận đấu: nó phụ thuộc vào việc chúng ta phân tích đối thủ, gặp đối thủ nào , sở trường của đối thủ là gỉ ? Điều đó quyết định chúng ta dùng chiến thuật chủ động tấn công, hay chủ động phản công, và chúng ta chọn các miếng đánh quyết định ra sao.
 • Chiến thuật trong giải đấu: với một võ sinh có kinh nghiệm họ sẽ luôn biết rõ cách đưa ra chiến thuật cho từng giải đấu khi họ có trong tay danh sách các đối thủ. Họ cần biết cách phân bổ sức cho từng đối thủ, khả năng chọn lựa cách đánh cho từng giải đấu phù hợp.

phai co chien thuat thi dau hop li

Phải có chiến thuật thi đấu hợp lí

3. Tiêu chuẩn ghi điểm (ăn điểm):

 • Thi đấu Karate sẽ có tiêu chuẩn nhằm đánh giá một đòn đánh đủ điều kiện ghi điểm gồm : Lực của đòn, Tốc độ, Thời điểm, Khả năng phòng thủ tiếp theo, Đạo đức, Khoảng cách.
 • Các võ sinh cần nắm rõ các tiêu chuẩn này để khi tập luyện các đòn đánh cần đạt tới tiêu chuẩn trong từng đòn phát ra.

4. Thời điểm ra đòn:

Đây là một định nghĩa rất khó giải thích với những HLV ít kinh nghiệm, vì nó khá trừu tượng để thể hiện trong lúc giảng dạy. Có thể nói như sau: Thời điểm ra đòn là khoảnh khắc quyết định chọn lựa đòn đánh phù hợp với chiến thuật lúc đó của võ sinh ứng tác với đối thủ của mình.

thoi diem ra don la chia khoa cua chien thang

Thời điểm ra đòn là chìa khóa của chiến thắng

Ví dụ: khi đối thủ có biểu hiện chuẩn bị tấn công thì thường hay sơ hở vì phải tập trung cao độ vào đòn tấn công của mình, võ sinh có thể quyết định bằng việc ra đòn tấn công trước vào khoảnh khắc đó. Làm cho đối thủ bất ngờ và thua điểm.

5. Khoảng Cách Thi Đấu:

Việc chọn lựa được khoảng cách thi đấu sao cho đúng sẽ phụ thuộc vào các yếu tổ sau: Chiến thuật của trận đánh đó, khả năng của cá nhân, và đối thủ của mình.

 • Với yếu tố Chiến thuật trận đấu: Việc bạn chọn lựa chiến thuật tấn công áp sát , hay phòng thủ từ xa sẽ làm bạn giữ khoảng cách với đối thủ sao cho hợp lý.

Giữ khoãng cách hợp lí trong thi đấu

 • Với yếu tố Khả năng cá nhân: thường phụ thuộc vào chiều cao,chiều dài chân tay, khả năng ra đòn , tốc độ đòn. Ví dụ : bạn cao khi gặp đối thủ thấp hãy giữ một khoảng cách xa vừa phải, khi đó bạn ra đòn sẽ ít bị trượt hoặc hụt ra phía sau lưng.
 • Với yếu tố Đối thủ: thường phụ thuộc vào chiều cao, cách đánh, sở trường của đối thủ. Nếu đối thủ của bạn có sở trường đòn chân Jodan thì hạn chế đánh áp sát nên giữ cự ly hợp lý.

6. Tốc độ Đòn:

 • Thi đấu đối kháng Karate là một trong những môn thi đấu với tốc độ cao nên việc bạn tập luyện với những người có trình độ hơn mình sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.
 • Tốc độ chỉ có khi : Tâm lý trí óc bạn thoải mái bình tĩnh , Kỹ thuật căn bản tốt, Nền tảng thể lực sung mãn.

toc do cua vo thuat

Tốc độ chỉ có khi : Tâm lý trí óc bạn thoải mái bình tĩnh , Kỹ thuật căn bản tốt, Nền tảng thể lực sung mãn.

 • Tốc độ sẽ có các loại sau:
  • Tốc độ đòn đánh: Đó là khả năng ra đòn nhanh tối đa ( Ví dụ : bạn ra một đòn đá Chudan rất nhanh và mạnh )
  • Tốc độ xử lý: Đó là khả năng phản ứng để ra đòn ( Ví dụ : đối thủ tấn công tay sau vào bụng, võ sinh bật lùi và đánh trả tay trước vào mặt hoặc khi đối thủ đá Võ sinh nhanh chóng bắt chân để quật ngã ghi điểm).
  • Tốc độ phối hợp đòn: Đó là khả năng phối hợp các đòn đánh nhanh chóng ( Ví dụ : bạn phối hợp đòn đánh tay sau vào bụng sau đó đá vào mặt gây bất ngờ )

7. Tinh Thần Võ Sĩ Đạo:

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể đạt tới đỉnh cao trong thi đấu Kumite vì những lý do sau :

 • Bạn cần phải dũng mãnh để đối thủ nể sợ
 • Bạn cần phải tôn trọng đối thủ để luôn có sự tập trung cao độ
 • Bạn cần có tấm lòng trong sáng để tốc độ luôn đạt được nhanh nhất, khi bạn có gợn ý đồ ác ý bằng đòn hiểm lập tức trí óc bạn sẽ mù quáng trong khoảnh khắc đó, điều đó có thể gây hại cho bạn từ hai phía : Chính bạn và đối thủ của bạn.
 • Bạn cần phải khiêm nhường để luôn có động lực phấn đấu
 • Bạn cần luôn đặt mục tiêu cao cả trong tim : Vinh quang của tổ quốc, của gia đình, của đội tuyển, của võ đường lên trên mục tiêu của bản thân.
 • Bạn cần luôn ghi nhớ : Phải vượt qua chính mình chứ không phải đối thủ.

tinh than vo si dao cung rat quan trong

Tinh thần võ sĩ đạo cũng rất quan trọng

Thay cho lời kết, việc tập luyện Karate-do ngoài nắm vững những kỹ thuật, đấu pháp thì người tập còn phải luôn nghiêm túc trong luyện tập, vận dụng linh hoạt những kiến thức đã học được cũng như thường xuyên cọ xát để có thành tựu như mong muốn.

Theo CLB võ thuật Việt-Nhật
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận