TÌM HIỂU VỀ ĐẠO ĐỨC VÀ VĂN HÓA KARATE

0
505

Một nắm đấm hay một cú đá của một võ sinh Không Thủ Đạo (Karate-ka) khi tung ra có một sức tàn phá rất tàn khốc và dễ dàng gây thương vong cho đối phương. Thầy Gichin Funakoshi đã nói : “Trong Karate không có kỹ thuật tấn công “. Vì vậy nguyên tắc chính trong việc hướng dẫn văn hóa đạo đức của Không Thủ Đạo là không cho phép một người biết Không Thủ Đạo gây thương tích hoặc tấn công đối phương trước, trừ khi bị tấn công trước hay bị dồn vào chỗ bế tắc. Tuy nhiên chiều hướng giải quyết chính trong những trường hợp này vẫn chỉ là hóa giải và luôn luôn trong tư thế tự vệ. Không Thủ Đạo không đơn thuần chỉ là những kỹ thuật đấm đá mà nó bao gồm cả quá trình tu tập tinh thần song song với rèn luyện thể xác đã được nung đúc trên nền tảng là triết lý nhà Phật (Bukyo), Thần Đạo (Shinto) và Võ Đạo (Budo). Trong đó tâm thế đạo đức Phật giáo là yếu tố tinh thần, còn Thần Đạo và Võ Đạo là yếu tố hành vi ứng xử trong cuộc sống xã hội.
Chữ Do của Karate-do có nghĩa ở đây là Đạo – là con đường dẫn dắt chúng ta đến chân lý để hiểu thế nào là Chân Thiện Mỹ cũng như để giúp việc tu tập chất và tinh thần được hòa hợp.
Các võ sư Karate thường khuyên các đệ tử phải tu luyện sao cho có thể hội nhập được tinh thần và thể chất thành một khối thống nhất, không thể tách rời nhau. Mô hình ứng xử lý tưởng, theo các võ sư, phải là : ” Bắt ý thức phải lệ thuộc vào thể chất ; còn thể chất phải tuân thủ sự chi phối của ý thức mình “. Một thành tố quan trọng của mô hình đó là phải tuân thủ những đức lệ mà mọi võ sinh phải rèn luyện thật dày công trong suốt cả cuộc đời hoặc trong từng chặng, mới hy vọng trở thành một võ sĩ cao thủ.Có nhiều phương pháp để rèn luyện, một trong những phương thức hữu hiệu nhất là chiêm nghiệm bản thân và cuộc sống qua các câu danh ngôn như :
– Không khắt khe, ta khó lòng sống sót. Không mềm mỏng, ta sẽ chẳng đáng sống ở đời.
– Vết thương bằng gươm giáo có thể lên da non, nhưng vết thương do sự hạ nhục gây ra, thì chẳng bao giờ thành sẹo.
– Người biết lượng thứ không phải là người ngu ngốc. Kẻ ngu ngốc thường là những kẻ chẳng hề biết tha thứ bao giờ.


—————————————————-
TUYỂN SINH VÕ THUẬT TẠI HÀ NỘI
Hot line : 0977755597 – MR. Sơn
0916564691 – MR. Quân

 

Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of