Võ thuật và trí não có liên quan gì tới nhau?

0
576
Rate this post

Câu trả lời là có và liên quan rất mật thiết. Hoạt động trí não và thể lực là hai mặt âm dương thống nhất trong một chỉnh thể. Âm dương phải hòa hợp thì vạn vật mới sanh sôi nảy nở, tài năng mới có điều kiện tốt để phát triển. Ngày nay mặc nhiên ai cũng thống nhất rằng một nền giáo dục tốt phải là một nền giáo dục cân bằng và hài hòa. Phát triển trí não phải đi kèm với phát triển thể chất nếu không nòi giống sẽ bị suy kiệt. Nền giáo dục tuân thủ tư duy khoa học biện chứng. Không chỉ chuyên dạy những ngành nghề cụ thể mà còn giảng dạy những kiến thức phổ quát về đắc nhân tâm, tính nhân văn, đạo đức… Học vậy mới gọi là học thật sự, không phải học để làm cái máy. Những điều này càng cho thấy mọi mặt đối lập đều có sự liên hệ và thống nhất với nhau. Mặc dù nhìn bề ngoài thì thấy không liên quan đó nhưng đi sâu mới thấy sự gắng kết chặt chẽ. Hoạt động võ thuật không chỉ giúp trí não được rèn luyện, trở nên minh mẫn hơn mà còn rất hài hòa.

Chúng ta biết rằng đại não của con người được chia làm hai phần chính: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bán cầu não trái chỉ huy các hoạt động thiên về tính toán logic, ngôn ngữ, giao tiếp, lý trí… và điều khiển một nửa phần thân bên phải. Trong khi bán cầu não phải lại đảm nhiệm các chức năng thiên về tính trực giác, sáng tạo, nghệ thuật, cảm tính… và điều khiển phần thân bên trái. Thời đại ngày nay vai trò của não phải lại càng trở nên quan trọng hơn khi cuộc cách mạng máy tính đã đưa sức mạnh của tư duy logic lên cao nhất.

Hiện nay các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ đang có chiến lược phát triển giáo dục theo hướng sáng tạo thiên về não phải hơn để chuyển khâu tính toán sang các nước đang phát triển, họ chỉ tập trung vào ý tưởng và sáng tạo. Bán cầu nào thì cũng quan trọng cả, để hài hòa cần phát triển cả hai bên.

Các hoạt động võ thuật đòi hỏi người tập phải sử dụng hai tay và hai chân linh hoạt, phần thân bên trái và phải đều được sử dụng thường xuyên. Điều này rất tốt cho hai bán cầu não, vì những động tác đòi hỏi kỹ thuật cao và dày công khổ luyện lại đòi hỏi phải sử dụng trí não hai bên cân đối. Xét về mặt khoa học chúng ta không cần phải tập viết tay trái, không cần phải bấm phím đàn mà vẫn điều khiển tay chân như một bài tập để rèn luyện hai bán cầu não hài hòa. Tiếp đến là sự tập trung cao độ, đây là bài tập giúp tư duy trực giác phát triển, giống như cách mà những thiền sư đã thực hành, chúng ta tập trung vào động tác cũng giống như chúng ta theo dõi hơi thở. Một thời điểm nào đó chúng ta không nghĩ gì cả ngoài võ thuật, tập trung và tập trung. Các võ sỹ Samurai luôn nhấn mạnh vai trò của trực giác, khi sinh mạng chỉ như cánh hoa anh đào mỏng manh, đòi hỏi con người ta phải tập trung và không có thời gian cho những suy nghĩ. Cái đó phải cầu đến bản năng, đến trực giác, sự cảm nhận. Võ thuật giúp chúng ta rèn luyện trực giác nhạy bén của mình, và trước tiên chúng ta phải hiểu về nó đã. Sẽ có những thời điểm, những quyết định của chúng ta cần trực giác, bản năng hơn là phân tích.


—————————————————-
TUYỂN SINH VÕ THUẬT TẠI HÀ NỘI
Hot line : 0977755597 – MR. Sơn
0916564691 – MR. Quân

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận